Bí Quyết Nấu Món Thái Cho Người New Bắt Đầu

Bí Quyết Nấu Món Thái Cho Người New Bắt Đầu

Yêu thích món Thái và ko biết nên khởi đầu nấu chúng như thế nào thì dưới đây sẽ là 1 số mẹo giúp bạn dễ dàng hơn trong việc chế biến món Thái trọn vị.

Nấu món Thái không quá khó

Nấu món Thái ko quá khó dù bạn là người chưa có nhiều kinh nghiệm. Ảnh: Web

Chỉ dẫn bí quyết chọn vật tư, dụng cụ cần thiết và kỹ thuật chế biến cơ bản dưới đây sẽ hữu ích hơn để bạn khởi đầu tập nấu món Thái.

Vật tư, gia vị đặc biệt trong món Thái

Nước mắm (Nam Pla)

Nước mắm là gia vị thiết yếu và được ví như “xương sống” của ẩm thực Thái Lan. Phương pháp chế biến mắm Thái Lan giống có nước mắm Việt Nam. Nước mắm dùng để nêm trong gần như những món Thái từ súp, salad tới cà ri, món xào, nước xốt, nước chấm.

Đường thốt nốt (Nam Tan Ma-phrao)

Đường thốt nốt là 1 trong những chất tạo ngọt từ tự động nhiên được người Thái ưa dùng trong món ăn của mình. Đường thốt nốt ít ngọt hơn so có đường mía nhưng mang trong mình lại hương vị nhẹ nhàng. Chúng được dùng trong gần như những món tráng miệng của người Thái.

Nước cốt dừa (Ka-thi)

Nước cốt dừa là 1 trong những thành phần chính của món Thái và được dùng đa dạng trong những món cà ri và tráng miệng. Nước cốt dừa giúp thêm vị ngọt và béo dễ chịu cho món ăn.

Nước cốt dừa thêm vị ngọt và béo

Nước cốt dừa thêm vị ngọt và béo dễ chịu cho món ăn. Ảnh: Web

Bột cà ri Thái

Người Thái thường khiến bột cà ri bằng bí quyết bí quyết giã và trộn nhiều loại thảo mộc, gia vị có nhau. Nhờ có khoa học tiên tiến, giờ đây bột cà ri được chế tạo công nghiệp tiện lợi hơn cho người dùng, đặc biệt là những ai đang khởi đầu nấu món Thái. Bạn có thể tìm thấy gần như mọi loại bột cà ri Thái xanh, đỏ, vàng, Massaman hoặc Panang tại những shop, siêu thị.

Xem Thêm  Sinh Tố Sapoche Cà Phê

Bột me (Makham Piak)

Me là 1 trong những vật tư tạo độ chua trong ẩm thực Thái. Người Thái thường dùng me 9 tại dạng sệt hoặc lỏng. Tuy nhiên, bột me được dùng trong món súp, nước xốt và 1 số món tráng miệng để tạo vị chua dễ chịu.

Lá chanh Kaffir

Lá chanh Kaffir được dùng trong những công thức nấu cà ri, salad và súp của Thái Lan, để tạo thêm hương thơm cam quýt và vị khác biệt cho món ăn.

Củ riềng

Người Thái dùng riềng trong những món ăn cổ điển từ cà ri, súp cho tới salad để thêm hương thơm và hương vị cho những món ăn.

Ớt Phrik Lúc Nu

Đây là loại ớt đặc biệt của Thái Lan. Chúng có kích thước bé nhưng vô cùng cay và nóng, được dùng đa dạng trong nhiều món ăn Thái Lan, chẳng hạn như cà ri, salad hoặc chúng có thể được ăn sống trong nước chấm hoặc ăn kèm. Ớt được dùng phổ cập} tại cả dạng tươi và khô.

Lá húng quế

Húng quế Thái Lan có mùi vị thơm đặc biệt, vị cay, mùi vị thơm tương tự động như đinh hương. Nó là thành phần chính của món xào Pad Gra Prow (thịt băm xào húng quế) hoặc Pad Lúc Mao (mì xào cay) hoặc những loại cà ri.

Tỏi và hẹ

Tỏi và hẹ tây được dùng đa dạng trong ẩm thực Thái Lan, nấu 9, chiên hoặc ăn sống bằng bí quyết trộn nước chấm hoặc salad.

Bún gạo

Bún gạo được dùng đa dạng trong nấu ăn Thái, như những món mì xào, salad và súp. Chúng có hương vị khá trung tính và nâng cao hương vị của những thành phần trong bất kỳ món ăn nào 1 bí quyết tuyệt vời.

Gạo thơm và gạo nếp

Gần như những món ăn của người Thái đều được ăn có cơm trắng hoặc xôi. Gần như những món cà ri, hay ẩm thực miền Trung và miền Nam Thái Lan được ăn có cơm, trong lúc ẩm thực vùng miền Bắc và Đông Bắc Thái Lan được ăn có xôi.

Xem Thêm  Canh Chua Cá Mú

Cơm và xôi được ăn cùng với các món chính

Cơm và xôi được ăn cùng có những món chính của người Thái. Ảnh: Web

Dụng cụ nấu ăn

Chày & cối

Người Thái dùng chày và cối để trộn, nghiền và hài hòa những hương vị, thành phần trong món ăn có nhau. Đối có người new khởi đầu, bạn có thể dùng máy xay thực phẩm hoặc máy xay sinh tố, nhưng chày và cối có thể chiết xuất hương vị và tinh dầu ra phải chăng hơn.

Chảo wok

Chảo wok thường được dùng trong nấu món Thái vì chúng khiến 9 thực phẩm theo bí quyết mà những dòng chảo khác ko thể khiến được. Kiểu dáng sâu lòng làm cho nó trở nên hoàn hảo có cả vai trò chiên, xào nhờ có vào sự tập trung nhiệt tại giữa rồi phân bổ nhiệt đều khắp phần còn lại của bề mặt. Tuy nhiên, giả dụ new khởi đầu nấu món Thái, bạn cũng có thể dùng những loại chảo nấu ăn tại nhà khác.

Nồi cơm điện hoặc nồi hấp

Những món ăn Thái Lan thường được dùng kèm cơm hoặc xôi nên việc có 1 cái nồi hấp hoặc nồi cơm là siêu hữu ích. Bạn có thể dùng 2 loại nồi này bằng điện hoặc dùng nồi cổ điển cũng có những giỏ đan bằng tre sẽ mang trong mình tới hương vị hấp dẫn hơn.

Kỹ thuật nấu món Thái

Món Thái ko chỉ có hương vị tuyệt vời mà thời kì chuẩn bị và nấu nướng khá nhanh chóng, dễ dàng. Có 5 kỹ thuật nấu ăn được người Thái dùng để tạo nên những món ăn cổ điển của họ. Hãy cùng tìm hiểu xem ấy là những kỹ thuật nào nhé!

Xào (Pad)

Xào là 1 kỹ thuật nấu ăn được người Thái dùng nhiều. Những vật tư được nấu 9 tại tại nhiệt độ cao có 1 lượng dầu bé. Người nấu liên tục trộn đều cho tới lúc mọi 9 (thường mất khoảng 5 phút).

Xem Thêm  Chuyên Đề Rau Câu 3D

sử dụng phương pháp xào

Người Thái thường dùng phương pháp xào. Ảnh: Web

Hấp (Neung)

Hấp là 1 phương pháp dùng khá nước nóng để dẫn nhiệt cho thực phẩm 9. Phương pháp nấu ăn này siêu phải chăng cho sức khỏe vì ko dùng dầu.

Hầm (Toon)

Hầm là 1 phương pháp nấu chậm. Thực phẩm được nấu thời kì dài tại nhiệt độ thấp trong nước, nước dùng hoặc nước xốt.

Nướng (Yang)

Nướng là 1 phương pháp nấu ăn dùng nhiệt quản lý. Thực phẩm được tiếp xúc có nguồn nhiệt từ than hoa. Đôi lúc, người Thái gói thực phẩm trong lá chuối và đặt trên vỉ nướng. Phương pháp này giúp thực phẩm có mùi vị hương đặc biệt của khói.

Chiên ngập dầu (Tod)

Chiên ngập dầu là 1 phương pháp nấu ăn dùng nhiều chất béo, trong ấy thực phẩm được ngập trong dầu đun nóng. Thực phẩm được nhúng vào dầu đang sôi sùng sục, cho tới lúc giòn và chuyển sang màu sắc nâu. Món ăn chiên giòn phổ cập} nhất tại Thái Lan là chả giò poh pia tod.

Món chiên cũng rất được người Thái yêu thích

Món chiên cũng siêu được người Thái yêu thích. Ảnh: Web

Sau khoản thời gian đã hiểu hơn về những vật tư, gia vị, công dụng cụ và phương pháp chế biến món Thái, bạn cứng cáp chắn sẽ dễ dàng hơn trong việc ứng dụng công thức vào nấu nướng.

Nhằm giúp bạn có được công thức 50 món và nắm trọn kỹ thuật chế biến món Thái, Hướng Nghiệp Á Âu khai giảng chương trình Nghiệp Vụ Bếp Thái. Khóa học sẽ siêu hữu ích để bạn nấu món Thái để thưởng thức tại nhà hoặc marketing mở quán. Giảng sư là những bếp trưởng giàu kinh nghiệm sẽ chia sẻ tới bạn chi tiết bí quyết nấu món Thái 1 bí quyết chuẩn vị nhất.

Mọi thông tin chi tiết về chương trình học Nghiệp Vụ Bếp Thái, bạn có thể điền vào kind bên dưới hoặc liên lạc tới tổng đài 1800 6148 hoặc 1800 2027 (miễn phí tổn cước gọi) để được tương trợ nhanh nhất.