Thiết kế thời trang – nghề của thời đại (09/06/2011)

Trong xã hội hiện đại, năng động, nghề thiết kế thời trang (fashion design) đang được xem là nghề thời thượng. Đây là ngành phù hợp với các bạn trẻ yêu thích mỹ thuật và thời trang.

        1. Những tố chất cần thiết của học viên

            Bản chất của thiết kế thời trang là hướng đến cái đẹp của trang phục thông qua ngôn ngữ hình thể. Cho dù cơ sở của thiết kế đó được thông qua các trào lưu thời trang nào đi nữa thì nó đều hướng đến một giá trị chung cho con người đó là thẩm mỹ và tiện dụng. Tất nhiên để đạt được giá trị này người sáng tạo cần một quá trình lĩnh hội dựa trên những tố chất cần thiết. Đó là sự đam mê, óc thẩm mỹ cao, cùng với sự tìm tòi học hỏi để sáng tạo nên những tác phẩm mang tính nghệ thuật tất nhiên có cả lợi nhuận kinh tế. Người thiết kế phải có năng khiếu tạo hình, yêu vẻ đẹp con người, óc sáng tạo và thực tế; có tính kiên trì bền bỉ và cầu thị. Đôi bàn tay khéo léo, am hiểu xã hội và có vốn văn hóa để làm nền tảng cho sự sáng tạo. Ngoài ra người thiết kế phải biết kỹ thuật cắt may, công nghệ chế tạo các vật liệu và nhạy cảm về thẩm mỹ. Vì vậy để có tác phẩm ra đời đòi hỏi người thiết kế trãi qua một quá trình nghiên cứu, sáng tạo, tìm chất liệu…
2. Nhà trường trang bị những gì?
            Không chỉ đơn giản là những nhân viên kỹ thuật may, khi tham gia ngành Thiết kế thời trang bạn còn có thể là một nghệ nhân tài hoa, là người sáng tạo nghệ thuật với những tác phẩm sáng tác là sự kết hợp chặt chẽ giữa các chỉ số kỹ thuật và những đường nét phóng khoáng của hội hoạ. Đây là những nét đặc trưng của ngành Thiết kế thời trang - một ngành mới xuất hiện và ngay bước đầu đã khẳng định được vị trí quan trọng của mình trong xã hội. Hiểu được điều này nhà trường đã xây dựng khung chương trình phù hợp với từng đối tượng và đặc thù của ngành. Theo đó nhà trường sẽ trang bị xâu chuỗi cho học viên Kiến thức chuyên môn – kỹ năng – thái độ.
            Về kiến thức học viên sẽ phân biệt được tính chất, phạm vi ứng dụng của các loại vật liệu may, biết lựa chọn phương pháp gia công phù hợp từng loại nguyên vật liệu và sản phẩm may, biết được nguyên lý, tính năng, tác dụng các loại thiết bị chủ yếu trang bị trên dây chuyền may công nghiệp, biết phương pháp sáng tác và thiết kế các kiểu may sơ mi, quần âu, váy, jacket và áo khoác nữ một lớp, biết thiết kế mẫu, xây dựng quy trình công nghệ lắp ráp các loại sản phẩm sơ mi, quần âu, váy, jacket và áo khoác nữ một lớp, đọc hiểu các tài liệu kỹ thuật thông dụng ngành may bằng tiếng Anh…
Về kỹ năng nhà trường sẽ trang bị cho bạn những chuẩn kiến thức như trình bày được bản vẽ phác họa mẫu trang phục, biết lựa chọn vật liệu phù hợp với kiểu sản phẩm và thời trang. Sử dụng thành thạo và bảo quản các loai thiết bị máy móc thông dụng trên dây chuyền may công nghiệp, thiết kế, cắt và may được các kiểu quần âu, sơ mi, váy và áo khoác ngoài đảm bảo kỹ thuật và hợp thời trang. Thiết kế mẫu công nghiệp và xây dựng quy trình công nghệ lắp ráp các loại sản phẩm thông dụng. Thực hiện các công việc trên dây chuyền may công nghiệp…
Chính trị đạo đức, thể chất và quốc phòng là mảng không thể thiếu trong bất kì môi trường giáo dục nào. Bởi thế nhà trường đã trang bị cho những học viên các khả năng hiểu biết cơ bản về đường lối các mạng và kinh tế của Đảng, về hiến pháp và pháp luật của cả nước. Yêu nước, trung thành với sự nghiệp xây dựng va bảo vệ tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, thực hiện đày đỷ trách nhiệm, nghĩa vụ của người công dân nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; sống có trách nhiệm và làm việc theo hiến pháp và pháp và pháp luật.
        Ngoài ra nhà trường còn khơi dậy tình yêu nghề, có khả năng làm việc độc lập và làm việc theo nhóm. Có kỹ năng lao động nghề nghiệp, sống lành mạnh, phù hợp với phong tục tập quán, truyền thống văn hóa dân tộc và địa phương trong từng giai đoạn lịch sử.
 
3. Học ở đâu?
            Hiện nay trên địa bàn tỉnh Thùa Thiên Huế có rất ít cơ sở đào tạo chuyên nghiệp bộ môn Thiết kế thời trang, riêng chỉ có trường Trung cấp nghề số 10 với đội ngũ giáo viên có thâm niên đào tạo, nhiệt tình trong công tác giảng dạy và có đầy đủ cơ sở vật chất để đảm nhiệm công tác giảng dạy. Hiện tại nhà trường đang đào tạo hệ Trung cấp, liên thông lên Cao đẳng và Đại học cho ngành học này.
            Địa chỉ liên hệ:
Trường Trung Cấp Nghề Số 10
55 Nguyễn Huệ - thành phố Huế
Điện thoại: 054.3846450 – Fax: 054.3846450
Web: http//www.tcn10hue.edu.vn
Email: tcnso_10_tthue@yahoo.com
 
Khoa Kinh tế - Cơ bản

 

 
 

Dành cho HS-SV

Thời khóa biểu
Lịch thi
Thi lại
Kết quả học tập
Tốt nghiệp cuối khóa
Học bổng - Khen thưởng
Chuyên cần - Kỷ luật
Thư viện trường
Tài liệu điện tử
Mẫu văn bản
Nhà trọ - Ký túc xá
 
Thư viện ảnh
Video
Tổng truy cập: 442025
Đang truy cập: 15
 

TRƯỜNG TRUNG CẤP CÔNG NGHỆ SỐ 10

Địa chỉ: 63 Lê Ngô Cát, P. Thủy Xuân, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế

Điện thoại: 0234. 3846450 - 0234. 3822631

Website: www.tcn10hue.edu.vn